• TH EN
    TH
เตือนปลูกทุเรียนขายจีนทำป่าหมด
ราอุบ/กัวลาลัมเปอร์ (เอเอฟพี/รอยเตอร์) -นักสิ่งแวดล้อมเตือนว่า กระแสนิยมบริโภคทุเรียนของชาวจีนกำลังทำให้เกิดการหักล้างถางป่าครั้งใหม่ขึ้นในมาเลเซียเพื่อเตรียมพื้นที่ปลูกทุเรียน หลังจากที่เคยมีการถางป่าเพื่อปลูกต้นปาล์มน้ำมันมาแล้ว
  • เตือนปลูกทุเรียนขายจีนทำป่าหมด
  • เว็บไซต์หนังสือพิมพ์สเตรทส์ไทมส์ของสิงคโปร์รายงานอ้างเปกา (PEKA) กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในมาเลเซีย ว่า เขตราอุบ ทางตอนกลางของประเทศที่เคยอุดมไปด้วยผืนป่า พื้นที่จำนวนมากถูกแผ้วถางเพื่อเตรียมปลูกทุเรียน โดยอยู่ถัดจากพื้นที่ป่าสงวนที่เป็นถิ่นอาศัยของสัตว์อย่างลิงหลายชนิดและนกหายากอย่างเช่นนกเงือก เปกาอ้างว่าเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นแปลงสถานะที่ดินป่าสงวนให้สามารถตัดไม้ได้เช่นเดียวกับ นักสิ่งแวดล้อมจากกลุ่มริมบา (Rimba) ที่เตือนว่า การเตรียมพื้นที่เพาะปลูกทุเรียนยิ่งผลักให้เกิดการตัดไม้ทำลายป่าเพิ่มขึ้น และการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพในมาเลเซีย นี่เป็นการนำไปสู่การทำลายถิ่นที่อยู่อาศัยที่สำคัญสำหรับสัตว์หลายชนิด ตั้งแต่เสือ ช้าง และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

  • เกษตรกรในมาเลเซียที่เคยทำปาล์มน้ำมันเปลี่ยนมาทำสวนทุเรียนพราะราคาน้ำมันปาล์มตกต่อเนื่อง หลายรายขยายกิจการจากสวนขนาดเล็กเป็นระดับโรงงาน ขณะที่รัฐบาลก็สนับสนุนให้ขยายกิจการหวังโกยรายได้ผู้บริโภคชาวจีน กระทรวงเกษตรมาเลเซียเผยว่า ช่วง 8 เดือนแรกของปีก่อนส่งออกทุเรียนไปจีนมูลค่า 7.4 ล้านริงกิต (ราว 57 ล้านบาท) หรือกว่าสองเท่าของช่วงเดียวกันของปี 2560 ตั้งเป้าจะบรรลุข้อตกลงกับจีนในเดือนสิงหาคมเรื่องการส่งออกทุเรียนแช่แข็งทั้งลูก เพื่อเพิ่มการส่งออกและจะทำให้ผลผลิตทุเรียนเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าเป็น 443,000 ตัน ภายในปี 2573เพราะปัจจุบันมาเลเซียส่งออกได้เฉพาะเนื้อทุเรียนบดและทุเรียนกวนเท่านั้น

  • ผู้จัดการร้านขายทุเรียนแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่งของจีนเผยว่า ลูกค้าชอบทุเรียนมาเลเซียมากกว่าทุเรียนไทย นักศึกษาหญิงคนหนึ่งบอกว่า ทุเรียนไทยกลิ่นแรงกว่า รับประทานไปสักพักก็เบื่อ ไม่เหมือนทุเรียนมาเลเซีย พันธุ์ที่คนนิยมมากที่สุดและมีราคาแพงคือ มูซางคิง มีเนื้อหนาสีเหลืองทอง ราคาจำหน่ายลูกหนึ่งจากแผงในกรุงปักกิ่งประมาณ 800 หยวน หรือประมาณ กว่า 3,700 บาท แพงกว่าในมาเลเซียหลายเท่า

  • ที่มา: http://www.naewna.com

ยืนยันคำสั่ง?
คุณต้องการดำเนินการต่อไปหรือไม่?
Message