• TH EN
    TH
ล้อมคอก'ทุเรียนอ่อน' ห้ามหลอกขายลูกค้า
  • ล้อมคอก
  • เกษตรจังหวัดระยองลุยตรวจคุณภาพทุเรียน หลังถูกโวยหลอกขายทุเรียนอ่อนด้อยคุณภาพให้กับนักท่องเที่ยว เตือนโทษถึงติดคุก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรสิงห์ พูนเพิ่มสุขสมบัติ เกษตรจังหวัดระยอง พร้อมด้วยนางวรัญญา ถนอมพันธ์ พาณิชย์จังหวัดระยอง ได้บูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องออกตรวจสอบเพื่อป้องปรามการจำหน่ายทุเรียนอ่อนในพื้นที่จังหวัดระยอง หลังจากที่ได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยว และประชาชนว่า ได้ซื้อทุเรียนบริเวณแผงค้าผลไม้ริมถนนบายพาสสายระยอง-พัทยาไปแล้วพบว่าเป็นด้อยคุณภาพหรืออ่อน

  • ไม่พลาดข่าวสำคัญ ติดตาม LINE@แนวหน้า ที่นี่ โดยเจ้าหน้าที่ได้สุ่มตรวจแผงขายทุเรียนและผลไม้ต่างๆ ตลอดริมถนนบายพาสสาย 36 ดังกล่าว ตั้งแต่สี่แยกเกาะกลอย เขตเทศบาลนครระยอง อ.เมืองระยอง ไปจนสี่แยกถึงแยกขนำไร่ ต.มะขามคู่ อ.นิคมพัฒนา รวมกว่า 20 แผง พบว่าทุเรียนที่บรรดาพ่อค้า แม่ค้านำมาจำหน่ายในแผงส่วนใหญ่พบเป็นทุเรียนอ่อนถึงร้อยละ 90 และไม่ติดป้ายบอกราคาให้ชัดเจน จึงได้ขอความร่วมมือให้แก้ไขปรับปรุง โดยไม่นำทุเรียนอ่อนมาจำหน่าย หากตรวจพบในครั้งต่อไปจะดำเนินการตามกฎหมายทันที
  • นายธีระ กิจเจริญ เกษตรอำเภอนิคมพัฒนา กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า ส่วนใหญ่แผงขายซื้อทุเรียนมาจากล้งทุเรียนต่างๆ ซึ่งเป็นหางทุเรียน มีราคาถูกและไม่แก่จัดราคา ก.ก.ละ 60-80 บาท แต่เอามาขาย ก.ก.ละ 100-150 บาท จึงทำให้เป็นทุเรียนอ่อนซะส่วนใหญ่ มีรสหวานแบบจืดๆ และสีหรือความหอมไม่เหมือนทุเรียนสุกเต็มที่ จึงได้ทำการตักเตือนให้แก้ไขปรับปรุง
  • เพราะขณะนี้ ทางจังหวัดระยองได้มีการออกประกาศของจังหวัด ใครลักลอบนำทุเรียนอ่อนมาจำหน่าย จะมีโทษปรับสูงสุดถึง 60,000 บาท ซึ่งหากรายใดทำผิดซ้ำอีกก็จะเพิ่มโทษทางอาญาเข้าไปด้วย จึงอยากให้ชาวสวนและผู้ค้าทุเรียนไม่ตัดทุเรียนอ่อนออกมาขาย โดยทุเรียนหมอนทองจะต้องมีเปอร์เซ็นต์แป้งไม่น้อยกว่า 32 เปอร์เซ็น ส่วนทุเรียนชะนี ไม่น้อยกว่า 30 เปอร์เซ็นและพันธุ์กระดุมไม่น้อยกว่า 27 เปอร์เซ็น ซึ่งเป็นมาตรฐานตามตลาดส่งออก
  • หากผู้ใดลักลอบนำทุเรียนอ่อนมาจำหน่ายและถูกจับได้จะถูกดำเนินการตามกฎหมายอย่างเต็มที่และจะไม่มีการลดหย่อนโทษอย่างเด็ดขาด เพราะถือว่าเป็นผู้ทำลายเศรษฐกิจและชื่อเสียงผลไม้ของจังหวัดระยอง ทั้งนี้หากเจ้าหน้าที่มาตรวจพบอีกครั้งจะถูกดำเนินการตามกฎหมายทันที พร้อมกับกำชับให้ติดป้ายราคาให้ชัดเจน

ยืนยันคำสั่ง?
คุณต้องการดำเนินการต่อไปหรือไม่?
Message