ตกลง
แผ่นดินทอง
PANDINTHONG
ศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรม ธกส.
เศรษฐกิจ - ผลผลิตราคาสูงดันจีดีพีเกษตรเพิ่ม
21 ก.ค. 2565
143

นายฉันทานนท์ วรรณเขจร เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า ในขณะนี้ สศก.อยู่ระหว่างการวิเคราะห์ภาวะเศรษฐกิจการเกษตร หรือจีดีพีเกษตร ไตรมาส 2 ของปี 2565 พบว่ามีแนวโน้มขยายตัวมากกว่า 4% และมากกว่าเมื่อเทียบกับไตรมาสแรก ที่ขยายตัว 4.4% แม้ว่าจะมีปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 วิกฤตรัสเซีย-ยูเครน ส่งผลให้ราคาปัจจัยการผลิต ราคาพลังงาน ภาวะเงินเฟ้อปรับเพิ่มขึ้น
จากความกังวลด้านความมั่นคงด้านอาหาร ทำให้ราคาผลผลิตสินค้าเกษตรส่วนใหญ่ปรับเพิ่มขึ้น ขณะที่สภาพอากาศเอื้ออำนวยให้ขยายการผลิตสินค้าเกษตรและมีผลผลิตต่อกำไร เพิ่มขึ้น โดยจีดีพีทุกสาขาการเกษตรปรับเพิ่มขึ้น ยกเว้นสาขาปศุสัตว์และประมงที่มีปัญหา โรคระบาด
“สศก.จะประเมินตัวเลขร่วมกับข้อมูลของหน่วยงานอื่น โดยจะปรับจีดีพีไตรมาส 2 ในเดือนส.ค.นี้ รวมทั้งต้องปรับตัวเลขจีดีพีทั้งปี 2565 จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัว 2.3% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา มีความเป็นไปได้ที่จะขยายตัวมากกว่านี้ โดยกรณีความมั่นคงด้าน อาหารนั้นภาคการเกษตรมองว่าเป็นโอกาสของการส่งออก ในสินค้าจำนวนมากที่ไทยมีกำลังการผลิตเกินความต้องการบริโภคภายในประเทศ เป็นโอกาสสำคัญของไทยในการขับเคลื่อนการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารไปยังประเทศต่างๆ ได้มากขึ้น โดยมูลค่าการส่งออกสินค้าเกษตรปี 2565 ช่วง 5 เดือนมีมากถึง 6.91 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 26%”

 

 

ที่มา : ข่าวสด

https://www.khaosod.co.th/newspaper/newspaper-inside-pages/news_7172717

PANDINTHONG.COM
Loading