ตกลง
แผ่นดินทอง
PANDINTHONG
ศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรม ธกส.
"แมคคาเดเมีย" พืชเศรษฐกิจทางเลือกสร้างรายได้อย่างดี
14 ก.ย. 2564
36
ชาวบ้านบ้านใหม่ร่องกล้า จ.พิษณุโลก พลิกวิกฤตเป็นโอกาสใช้ช่วงว่างจากการท่องเที่ยว เก็บ"แมคคาเดเมีย" เอามาอบแห้งขายออนไลน์ส่งทั่วประเทศ สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวเดือนละไม่ต่ำกว่า 30,000บาท

เดิมทีรายได้จากการท่องเที่ยวถือเป็นรายได้หลักให้แก่คนในหลายชุมชนที่ต้องพึ่งพาการท่องเที่ยว ที่บ้านใหม่ร่องกล้าจ.พิษณุโลก ก็เช่นเดียวกัน แต่สถานการณ์โควิด-19 ก็ทำให้เกิดผลกระทบมาเกือบ 2 ปีแล้ว     นางธัญภัส  อินสูง อายุ 45 ปี ชาวบ้าน ม.10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย  เจ้าของสวนตานวย เล่าว่า เดิมเปิดร้านกาแฟ ต่อมาหมู่บ้านปิดรับนักท่องเที่ยว จึงต้องปิดร้านกาแฟไปด้วย โชคดีที่ปลูกถั่วแมคคาเดเมีย ที่ปลูกไว้กว่า 100 ต้น บนพื้นที่ 3 ไร่ ขณะนี้อายุของต้นครบ 10 ปีแล้ว ทยอยออกผลผลิตตลอดทั้งปี นำมาแปรรูป เป็นแมคคาเดเมียอบแห้ง  แพ็คขายถุงละ 100 กรัม ถุงละ  100 บาท  ส่งขายตลาดออนไลน์ ทั่วประเทศ สร้างรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัวได้เดือนละกว่า 3 หมื่นบาท  

  นางธัญภัส  เล่าต่อว่า สายพันธุ์แมคคาเดเมียที่ปลูกมีหลายสายพันธุ์ เช่น พันธุ์เชียงใหม่ 1000 (HAES 508) พันธุ์เชียงใหม่ 400 (HAES 660) พันธุ์เชียงใหม่ 700 (HAES 741) ซึ่งเป็นพันธุ์ที่ผ่านการรับรองจากกรมวิชา การเกษตร และเป็นพันธุ์ที่เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่ระดับความสูงกว่าน้ำทะเล 700 เมตร ขึ้นไป สามารถเจริญเติบโตได้ดี ให้ผลผลิตสูง มีคุณภาพตรงกับความต้องการของตลาด 

 เมื่อ 10 ปีก่อน เกษตรจังหวัดพิษณุโลก ได้นำต้นพันธุ์มาแจกให้กับในชุมชน ซึ่งชาวบ้านคนอื่นก็ไม่ได้สนใจอะไร แต่ตนพยายามศึกษาหาข้อมูล และคิดว่าน่าจะไปได้ดี ตนจึงต่อยอดจาก 20 ต้น หาซื้อมาปลูกเพิ่มเป็นกว่า 100 ต้น

ขณะนี้ชาวบ้านในชุมชนเดียวกัน ก็เริ่มหันมาศึกษาปลูกแมคคาเดเมียเป็นพืชเศรษฐกิจ ซึ่งทางคุณธัญภัส ก็เปิดให้เข้ามาศึกษาหาความรู้ แนะเทคนิคการดูแล ไปจนถึงการแปรรูปทุกขั้นตอน.  สำหรับท่านใดสนใจอยากจะอุดหนุนแมคคาเดเมียอบแห้ง  สามารถสั่งได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 061-330-4322

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

กรรณิการ์  สิงหะ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค คมชัดลึก จ.พิษณุโลก

ที่มาของข้อมูล : www.komchadluek.net/news/483530
แมคคาเดเมีย พืชเศรษฐกิจทางเลือกสร้างรายได้อย่างดี
แมคคาเดเมีย พืชเศรษฐกิจทางเลือกสร้างรายได้อย่างดี
แมคคาเดเมีย พืชเศรษฐกิจทางเลือกสร้างรายได้อย่างดี
PANDINTHONG.COM
Loading