• TH EN
  TH
ศูนย์เรียนรู้ฯ บ้านบางระกำ
ศูนย์เรียนรู้ฯ บ้านบางระกำ ต.บางระกำ อ.บางเลน จ.นครปฐม ภูมิประเทศ เป็นพื้นที่ราบลุ่ม มีแม่น้ำท่าจีนไหลผ่าน แบ่งตำบลออกเป็นสองฝั่ง คือ ฝั่งตะวันตก และฝั่งตะวันออก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสีเขียว มีความอุดมสมบูรณ์
 • ศูนย์เรียนรู้ฯ บ้านบางระกำ
 • ผู้ใหญ่ว่าไง ก็ว่าตามนั้น...แหละ

  เคยได้ยินเรื่องเล่าตลกแบบร้ายๆ นี้บ้างหรือเปล่า เรื่องเล่าที่แฝงความคิดให้เราสอบทานตัวเอง มีอยู่ว่า เมื่อชาวญี่ปุ่นไปที่ใด เห็นช่องทางทำกินอะไรก็จะช่วยกันเสริมเติมต่อ แตกแขนงไปทีละอาชีพ คนนั้นขายน้ำมัน คนนี้ขายของชำ คนนั้นขายอาหาร คนโน่นปะยาง ทำให้อาชีพต่างๆ ในพื้นที่แห่งหนึ่ง ต่างอยู่รอดและไปต่อได้ โดยไม่ต้องทำอาชีพเหมือนๆ กัน ทำอย่างเดียวกัน!

 • ในหลายสิบปีก่อนหน้า ที่นายทุนเข้ามาชักชวนให้ปลูกมันเทศ นั่นเป็นยุคที่เฟื่องฟูมากๆ เงินหลักแสนลอยมาอยู่ในมือได้อย่างไม่ยาก เพียงแค่ปลูกมันเทศ คนแถวนี้ย่านนี้ ต่างก็ปลูกมันเทศส่งขายให้นายทุนหลายรายไป ทุกคนปลูกมันเทศกันอย่างโครมคราม! ที่สำคัญคือ ราคามันเทศก็ยังเฟื่องฟูอยู่หลายปี นายทุนนายจ้าง ก็ยังจ้างอยู่เสมอ

 • แต่แล้ว การปลูกแบบเชิงเดี่ยวที่ได้เงินมากมายในช่วงแรกๆ ก็ส่งผลให้เห็นในระยะต่อมา โรคแมลงเริ่มตามมาในไร่มันเทศ รวมถึงแปลงพืชผลอื่นๆ รวมถึงคุณภาพของดิน เริ่มเสื่อมถอยไปทุกวัน เงินลงทุนในรายที่เพิ่งเริ่มตามมาปลูก ด้วยได้ยินได้เห็นว่ารายได้จากการปลูกมันเทศนี้ช่างดีเสียจริง แต่นั่นก็เป็นการมาที่ล่าช้าเกินไป และมาร่วมผสมโรงในเวลาที่เริ่มเกิดวิกฤตเสียแล้ว

 • ณ เวลานั้น อะไรดีก็ว่าดีตามกัน ได้เห็นผลดีงามกับ

  ตาตัวเองแล้ว ก็ยากที่จะเชื่อว่า ไม่ควรทำตามกัน!!!

  หนี้สิน หรือการซวนเซทางรายได้ของผู้คน ก็เริ่มมาจากช่วงนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีภาวะของรายได้ที่ไม่ได้มากมายนัก แต่ยุคของการปลูกมันเทศนี้ ก็สร้างทั้งรายได้และปัญหาไปพร้อมๆ กัน

 • จนเมื่อ ลุงสมเกียรติ ผู้ซึ่งเป็นเสมือนผู้นำทางการประกอบอาชีพการเกษตรมานาน ได้มีโอกาสทดลองเรียนรู้เรื่องใหม่ๆ สำหรับการเพาะปลูกอยู่เรื่อยๆ และเมื่อครั้งที่น้ำยา EM เริ่มมีชื่อเสียงว่ามีคุณสมบัติช่วยเสริมเติมหนุนให้แปลงพืชผล ได้ผลดีหลายประการ ทั้งตัวพืชผลและดิน รวมถึงสิ่งแวดล้อมต่างๆ ด้วย ลุงสมเกียรติก็เป็นอีกคนที่ได้รับมาทดลอง แต่ก็วางนิ่งเฉยไว้อยู่นานเหมือนกัน!

 • จนเมื่อผลผลิตมะลิ ไม่ได้ดั่งใจหวังนั่นแหละ ใกล้ถึงวันเวลาที่ควรต้องได้ผลผลิต แต่ก็ยังไร้วี่แววที่ ดอกขาวๆ นวลตา จะออกมาให้ยลโฉมและสร้างความชื่นใจให้กับคนปลูกบ้าง เรื่องแบบนี้สร้างความเครียดให้กับเกษตรกรหลายต่อหลายคน.......ความหวังหรือปาฏิหารย์ จะเกิดขึ้นจากอะไรกันล่ะ!

ศูนย์เรียนรู้ฯ บ้านบางระกำ
ศูนย์เรียนรู้ฯ บ้านบางระกำ
ศูนย์เรียนรู้ฯ บ้านบางระกำ
ศูนย์เรียนรู้ฯ บ้านบางระกำ
ยืนยันคำสั่ง?
คุณต้องการดำเนินการต่อไปหรือไม่?
Message
Error 1048: Can not save data. (Column \'knowledgebase_type_idx\' cannot be null)